Giấy carton là gì? Các loại bìa carton được sử dụng phổ biến

Bìa carton là một trong những thành phần không thể thiếu để vận chuyển hàng hóa. Vậy giấy carton là gì? Chúng được chia thành mấy loại? Quy trình sản xuất như thế nào? Cùng Đình Hải Plastic tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Giấy carton là gì

Khái niệm giấy carton là gì?

Theo như Wikipedia “ carton hay còn gọi là bìa cứng hay bồi giấy là thuật ngữ chung để gọi loại giấy nặng với độ dày và cứng khác nhau, từ một sắp xếp đơn giản của một tấm giấy cứng duy nhất đến cấu hình phức tạp gồm nhiều lớp, có thể có nếp hay gợn sóng.

Đây là một thành phần quan trọng để tạo ra các loại thùng carton  được dùng để đóng gói các sản phẩm trong quá trình vận chuyển cũng như bảo quản. Trên thị trường có rất nhiều loại giấy bìa nhưng được sử dụng nhiều vẫn là loại carton  sóng.

Cấu tạo bìa carton

Bìa carton là vật liệu được đánh giá về độ bền cũng như độ cứng, nó được cấu tạo từ những thành phần:

Giấy

Loại giấy sử dụng trong bìa carton được chế tạo từ bột gỗ tự nhiên hoặc được tái chế từ các loại giấy khác. Đây là thành phần chiếm nhiều tỷ lệ cao nhất trong tất cả các thành phần của giấy carton. Đặc biệt quá trình gia công giấy cần phải được xử lý rất kỹ để loại bỏ các tạp chất làm ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm. Ngoài ra nó sẽ được chia từ loại thông thường đến cao cấp với quá trình xử lý khác nhau.

Polyethylene

Hay còn được gọi là PE, là một loại nhựa dẻo được chế biến từ phản ứng trùng hợp. Polyethylene có độ cứng và độ dẻo cao, do đó chúng được cho vào thành phần sản xuất bìa carton để làm tăng độ cứng cũng như độ bền của sản phẩm. Tuy nhiên thành phần PE trong giấy bìa rất thấp tùy vào loại thùng carton dùng cho các trường hợp cụ thể.

Nhôm

Nhôm là một kim loại được cho vào trong quá trình giấy bìa nhằm đem lại khả năng chống ăn mòn của bìa. Đồng thời nó giúp cho thùng carton không bị nhiễm từ, không bị bốc cháy trong nhiệt độ thường.

Cấu tạo bìa

Cấu tạo bìa carton

Phân loại giấy carton

Giấy carton được phân loại dựa trên cấu trúc số lớp hình thành, cụ thể

Giấy bìa 3 lớp

Đúng như tên gọi bìa được cấu tạo từ 3 lớp giấy với 2 lớp giấy thường và 1 lớp giấy sóng. Trong đó chất lượng lớp giấy thường sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng.

Giấy bìa 3 lớp sẽ được ứng dụng để sản xuất thùng carton đóng gói những sản phẩm có trọng từ nhẹ đến vừa phải. Còn đối với các sản phẩm nặng hơn cần phải sử dụng các loại giấy carton dày hơn.

Giấy bìa 3 lớp

Giấy bìa carton 3 lớp

==> Quý khách có thể xem thêm sản phẩm giấy bìa carton 3 lớp: https://dinhhaiplastic.com/product/thung-carton-3-lop-nap-cai/

Giấy carton 5 lớp

Giấy carton có cấu tạo 5 lớp, trong đó có 3 lớp giấy thường và 2 lớp trong và 1 lớp giấy mặt ngoài mịn. Trong đó 2 lớp giấy sóng thường được xen kẽ 1 lớp giấy sóng cao và 1 lớp sóng thấp như AB hay BC.

Bên cạnh đó tùy vào tính chất của thùng carton mà các lớp sóng sẽ được kết hợp sao cho phù hợp nhất. Một số trường hợp thường thấy như sóng BE hay AC. Thông thường kết cấu của giấy 5 lớp thường sẽ là lớp sóng cao ở bên trong để phân tán lực từ sản phẩm lên thành hộp. Lớp sóng thấp nằm ở phía bên ngoài để có thể cản các lực tác động từ bên ngoài.

Với độ dày gấp 2 lần, giấy carton 5 lớp thường được ứng dụng để sản xuất các thùng bìa đóng gói các sản phẩm có trọng lượng nặng như nội thất, máy móc.

==> Quý khách có thể xem thêm sản phẩm về  giấy carton 5 lớp: https://dinhhaiplastic.com/product/thung-carton-5-lop-day-nap/

Giấy bìa 7 lớp

Là loại giấy có cấu tạo 7 lớp bìa, trong đó có 3 lớp giấy sóng và 4 lớp giấy thường. Lớp giấy sóng được sử dụng phổ biến là BCE. Ngoài ra cũng có những cách kết hợp khác nhưng rất ít gặp.

Giấy carton 7 lớp thường được ứng dụng để làm đồ handmade hay các mô hình bằng bìa. Bên cạnh đó, nó cũng được ứng dụng để sản xuất thùng bìa để bảo vệ sản phẩm trong quá trình vận chuyển.

Giấy bìa 7 lớp

Giấy bìa 7 lớp

Các loại carton khác

Ngoài ra trên thị trường xuất hiện loại giấy 2 lớp và 9 lớp. Đối với bìa 2 lớp sẽ được cấu tạo từ 1 lớp giấy thường và 1 lớp giấy sóng. Còn với giấy carton 9 lớp sẽ được cấu tạo gồm 4 lớp giấy sóng và 5 lớp giấy thường.

Giấy bìa 2 lớp được sử dụng để làm những tấm lót hàng hóa, ngăn cách sản phẩm trong thùng carton. Với loại giấy 9 lớp thường Việt Nam sẽ không sản xuất loại này mà được nhập từ nước ngoài để phục vụ cho các ngành đặc thù.

Ưu nhược điểm của thùng bìa carton

Thùng bìa là thành phần có vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển hàng hóa và lưu trữ sản phẩm. Dưới đây là ưu và nhược điểm của sản phẩm:

Ưu điểm

  • Linh hoạt cắt chỉnh, thay đổi kích thước, tiện lợi khi sử dụng.
  • Có thể lắp ghép nhiều loại khác nhau như dán, đóng ghim, gài.
  • Giá thành rẻ, tiết kiệm chi phí trong quá trình đóng gói và vận chuyển hàng hóa.
  • Với bề mặt giấy ngoài mịn, dễ dàng cắt ghép nên việc in ấn trên giấy đa dạng mẫu mã, màu sắc, rất phù hợp cho việc quảng bá thương hiệu.
  • Trọng lượng nhẹ, nhỏ gọn, có thể gấp mở linh hoạt giúp quá trình vận chuyển và lưu trữ dễ dàng hơn.
  • Được cấu tạo từ nhiều lớp giấy, có khả năng chịu được các tác động từ bên ngoài, bảo vệ tốt các sản phẩm bên trong.

Nhược điểm

Vì được làm từ chất liệu giấy là chính nên rất dễ bị ảnh hưởng nếu gặp không khí ẩm, đặc biệt nó cũng rất dễ bị mủn hoặc bị mọt khi để thời gian lâu.

Bìa rất dễ cháy nếu như bảo quản ở những nơi có nhiệt độ cao.

Sản phẩm được làm giấy từ giấy nên rất kị nước, khi gặp nước các phân tử liên kết bên trong sẽ tách rời nhau, khiến giấy lập tức bị mủn ra.

Quy trình sản xuất bìa carton

Để cho ra thành phẩm giấy bìa carton cần trải qua một quy trình với nhiều công đoạn khác nhau, cụ thể:

Chọn nguyên liệu đầu vào

Hiện nay các xưởng sản xuất có thể tự sản xuất giấy cho mình, một số khác sẽ nhập giấy về và tiến hành dập sóng và sản xuất. Tuy nhiên đa số đơn vị sẽ nhập nguyên liệu để đảm bảo chất lượng.

Chạy giấy sóng

Công đoạn thứ hai là chạy giấy sóng. Việc chạy giấy sóng sẽ tùy theo yêu cầu của khách hàng. Quá trình sẽ được giám sát và kiểm tra thật kỹ để tránh sai sót xảy ra. Bởi nếu như có sai sót, tất cả nguyên liệu sẽ bị bỏ đi.

Chạy giấy sóng

Chạy giấy sóng bìa carton

Cán lớp mặt

Với bước này, các lớp giấy carton sẽ được liên kết lại với nhau, nếu như liên kết này càng chắc chắn thì lớp bề mặt giấy sẽ mịn và các sợi của giấy có bề mặt tiếp giáp tốt. Việc liên kết giữa các lớp chính là liên kết hydro giúp các lớp carton bền và tạo thành một khối nhất thể.

Cắt giấy

Bước cùng trong quy trình là cắt giấy để chúng thành những khổ vừa dùng. Hoặc có thể cho luôn sang máy làm thùng bìa.

Cắt giấy

Cắt giấy

Quy trình tái chế carton

Bạn có thắc mắc các loại sau khi được thu gom sẽ được tái chế như thế nào để tạo ra sản phẩm mới không? Cùng tìm hiểu nhé

Thu gom phế liệu

Tất cả các loại giấy phế liệu sẽ được thu gom từ nhiều nguồn khác nhau. Sau đó chúng sẽ được đóng thành từng kiện và trở đến các nhà máy tái chế giấy carton.

Nghiền giấy thành bột

Giấy khi được đưa đến các nhà máy tái chế sẽ được nghiền nát và trộn với nước trong máy xay. Trong quá trình trộn các sợi giấy sẽ được tách ra khỏi các thành phần polyethylene và nhôm.

Sau đó sợi giấy sẽ được lọc tiếp để loại các tạp chất khác, rồi được đưa vào máy tạo giấy cuộn.

Làm giấy thành cuộn

Bột giấy sau khi được xử lý sẽ được cho vào máy tạo giấy cuộn. Giấy cuộn sẽ được tạo ra và cuộn thành từng cuộn để chế biến giấy thành carton.

Đình Hải Plastic – Địa chỉ cung cấp thùng carton chất lượng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp giấy carton không chuẩn chất lượng mà giá thành lại khá cao. Vậy nên chọn mua giấy ở đâu để đảm bảo chất lượng.

Đình Hải Plastic là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm được làm từ giấy bìa carton. Cam kết hàng hóa đều được nhập trực tiếp từ xưởng, đạt chất lượng kiểm định, giá thành cạnh tranh. Đặc biệt với quy mô kho hàng lớn, đa dạng lớp sóng, mẫu mã, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng, đem lại nhiều lựa chọn cho khách hàng.

Như vậy qua bài viết chúng tôi đã chia sẻ những thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp thắc mắc “giấy carton là gì”. Mong rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu các vấn đề tương tự. Quý khách có nhu cầu tư vấn, đặt mua sản phẩm bìa carton vui lòng liên hệ với Đình Hải Plastic để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *