Nhựa PC có thật sự an toàn cho người sử dụng hay không?

Nhựa PC được ứng dụng để tạo ra nhiều vật dụng trong cuộc sống của con người. Nhiều khách hàng vẫn đang đặt nghi vấn về sự an toàn của loại nhựa này đối với sức khỏe người sử dụng. Vậy loại nhựa này có thật sự an toàn với người sử dụng không? Cùng Đình Hải Plastic tìm hiểu trong bài viết sau đây.

 

Nhựa PC có thật sự an toàn

 

Nhựa PC là gì?

Loại nhựa này có tên đầy đủ là Polycarbonate, đây là loại polymer nhựa nhiệt dẻo vô định hình, không màu, trong suốt. Polycarbonate là một loại nhựa tổng hợp, các đơn vị polymer được liên kết thông qua các nhóm cacbonat. Chất liệu này có thể được phủ lên bởi một số chất liệu khác.

Polycarbonate thích hợp để ứng dụng trong nhiều ngành nghề và sản xuất nhiều đồ vật khác nhau nhờ có tính ổn định, dẻo dai. Người sản xuất dễ dàng chế tác, đúc và uốn nóng thành các hình dạng của nhiều thiết bị.

Nhựa PC là gì

Nhựa PC số mấy? Kí hiệu là gì?

Polycarbonate là loại nhựa không có mã nhận dạng riêng nên tổ chức Tiêu chuẩn quốc tế ASTM đã xếp nhựa này vào số 7 là các loại nhựa khác. Nếu bạn thấy chai, hộp nhựa,…có số 7 hoặc không có kí hiệu nào, thì sản phẩm này được sản xuất từ PC. Với những sản phẩm này chúng ta chỉ nên dùng một lần để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Ký hiệu các loại nhựa là để người dùng nhận định được sản phẩm đó cấu thành từ loại nhựa nào. Nhựa số 7 được kí hiệu như hình dưới đây.

Kí hiệu của nhựa PC

Kí hiệu của nhựa PC

Nhựa PC có tính chất gì?

Polycarbonate được chế tạo dưới dạng trong suốt, khi hoàn thành cho thành phẩm có màu sắc đẹp mắt. Loại nhựa này được đánh giá cao về độ bền và tính dẻo dai nên có khả năng sử dụng trong thời gian dài. Các thông số vật lý của Polycarbonate được thể hiện như sau:

 • Khối lượng riêng: 1,18-1,20 g / cm3; đ
 • Độ co rút của khuôn: 0,5-0,8%;
 • Nhiệt độ đúc: 230 – 320 ° C;
 • Điều kiện sấy: 110-120 ° C, hoặc từ -60 ~ 120 ° C.

Công thức phân tử Polycarbonate

Công thức phân tử  Polycarbonate

Nhờ có thông số này, Polycarbonate sở hữu những tính chất như:

 • Có độ bền cao, tránh được những tác động va đập từ ngoại cảnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng.
 • Có độ cứng cao nên ổn định về kích thước, hình dạng, màu sắc. Trong trường hợp bị va đập mạnh, có xu hướng bị nứt vỡ. Khả năng chống trầy xước kém.
 • Có tính cách điện tốt, khả năng chống ăn mòn. mài mòn tương đối cao. Dễ bị thủy phân trong môi trường nhiệt độ cao, độ tương thích với các loại nhựa khác tương đối kém.

 

Nhựa PC có ưu điểm và nhược điểm gì?

Sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật nên Polycarbonate được ứng dụng trong nhiều sản phẩm khác nhau, tuy nhiên loại nhựa này cũng có một số nhược điểm nhất định.

Ưu điểm

Polycarbonate có những ưu điểm sau:

 • Khả năng chống va đập tốt: Polycarbonate vừa đảm bảo độ cứng và độ dẻo dai nên khả năng chống lực tác động va đập tốt. Khi kết hợp với nhựa ABS để sản xuất sản phẩm, thành phẩm tạo ra còn có độ bền cao hơn.
 • Độ cứng cao: Quy trình sản xuất ra nhựa PC được trải điều kiện sấy nhất định, vì vậy nó vừa có độ cứng cao lại có kích thước ổn định. Độ bền của PC được đánh giá cao gấp 250 lần thủy tinh và gấp 4 lần so với Acrylic.
 • Chống ăn mòn và mài mòn tốt: Sản phẩm cấu thành từ PC đều có thể sử dụng trong thời gian dài và trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhờ tính chất chống ăn mòn hóa chất và chống mài mòn của những tác động cơ học.

Những ưu điểm của nhựa PC

Những ưu điểm của nhựa PC

 • Tính thẩm mỹ: Polycarbonate có dạng trong suốt nên khi sản xuất dễ pha màu để tạo ra các màu sắc đẹp mắt. Loại nhựa này cũng dễ định hình khi sản xuất nên có thể tạo ra những sản phẩm có tính thẩm mỹ cao. Thành phẩm từ PC thường giữ được màu sắc ổn định nên tính thẩm mỹ này còn có thể giữ trong thời gian dài.
 • Ứng dụng rộng rãi: Nhờ những đặc điểm, tính chất nổi bật, Polycarbonate được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Sản phẩm cấu thành từ nhựa PC cũng có độ bền bỉ, khả năng sử dụng lâu dài, đem lại giá trị sử dụng cao cho người dùng. Ngoài ra, thành phẩm từ loại nhựa này cũng có giá thành tương đối rẻ nên tiếp cận được với nhiều phân khúc khách hàng.

Nhược điểm

Polycarbonate có những nhược điểm như:

 • Độ tương thích với các loại nhựa khác tương đối kém: Do thường có tính đào thải nên thường khó kết hợp với các chất liệu khác. Khi sản xuất, khả năng pha tạp chất đối với nhựa này cũng không cao.
 • Bề mặt dễ bị xước: Kết cấu sản phẩm trong suốt nên khi chịu tác động cơ học hay những va chạm quá mạnh sẽ dễ bị trầy xước và những vết xước này có thể nhận thấy bằng mắt thường. Khi đã bị xước, sản phẩm lại rất khó để khắc phục về trạng thái bạn đầu.
 • Có thể tạo ra chất độc hại: Những đồ vật từ nhựa PC có khả năng gây độc hại với sức khỏe con người. Vì vậy, cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm từ chất liệu này.

Nhược điểm của nhựa PC

Nhược điểm của nhựa PC

Nhựa PC an toàn hay độc hại?

Bản chất Polycarbonate không độc hại, tuy nhiên trong quá trình sản xuất loại nhựa này, nó sẽ sản sinh ra bisphenol A (hay còn gọi là BPA). Khi sản xuất PC sẽ có hai trường hợp xảy ra:

 • BPA biến đổi hoàn toàn thành cấu trúc dẻo trong quá trình sản xuất thì thành phẩm khi hoàn thành sẽ không có BPA, nghĩa là an toàn với con người.
 • BPA trong quá trình sản xuất chuyển đổi không đầy đủ và một lượng nhỏ BPA biến đổi thành cấu trúc nhựa của PC (nguyên liệu PC). Lúc này, BPA sẽ còn tồn động lại, khi sử dụng sẽ có nguy cơ gây bệnh ung thư đối với con người.

Nhựa PC an toàn hay độc hại

BPA có hại sẽ không phát tán được trong thời gian ngắn, nên các nhà sản xuất chỉ dùng nhựa PC để sản xuất những vật dụng dùng 1 lần. Bạn vẫn có thể sử dụng sản phẩm trong thời gian ngắn mà không phải lo ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, với những vật dụng nhựa ký hiệu số 7 hoặc không ký hiệu, bạn không dùng đi dùng lại nhiều lần, không nên chứa chất nhờn hoặc nước nóng trong các vật dụng này, vì khi đó chất độc hại sẽ được giải phóng và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Ứng dụng của nhựa PC trong thực tiễn

Polycarbonate được ứng dụng vào nhiều ngành khác nhau, sản phẩm từ chất liệu có giá thành rẻ, nếu chúng ta sử dụng đúng cách sẽ giúp tiết kiệm được nhiều chi phí mà vẫn đảm bảo sức khỏe.

 • Ứng dụng trong sản xuất đồ gia dụng: Những sản phẩm như: Tủ lạnh, máy giặt, máy sấy tóc, điều hòa, bàn là, IBC tank, …là những vật dụng được cấu thành từ PC và hỗn hợp của chúng. Những sản phẩm gia dụng này thường có độ bền rất cao.
 • Ứng dụng trong ngành giao thông vận tải: Polycarbonate được ứng dụng để tạo ra một thiết kế bắt mắt và nâng cao hiệu quả của xe. Bằng cách giảm trọng lượng nhưng không ảnh hưởng đến độ bền và cải thiện tính khí động học của xe nhờ tính chất trong suốt và trọng lượng nhẹ của nhựa.

Ứng dụng của Polycarbonate

Ứng dụng của Polycarbona te

 • Ứng dụng trong ngành xây dựng: Sản phẩm từ chất liệu này có tính ứng dụng cao trong kiến trúc xây dựng như giảm tiếng ồn đô thị, tăng cường lớp kính chống ồn, làm cửa, xây dựng nhà kính trong chăn nuôi, nông nghiệp, kính chắn gió…
 • Ứng dụng trong ngành điện tử: Các thiết bị như vỏ điện, cầu dao, công tắc, ổ cắm, công tắc, ứng dụng chiếu sáng, đầu nối, EV, vật liệu đóng gói pin, điện thoại, máy tính điện tử, máy ghi hình, công tắc điện thoại,…đều là những thiết bị sử dụng Polycarbonate. Bởi đây là một vật liệu cách điện tuyệt vời với cấp độ chống cháy E lên đến 120 độ C, cực kỳ phù hợp để sản xuất các thiết bị này.
 • Ứng dụng trong chiếu sáng quang học: Polycarbonate được ứng dụng nhiều trong sản xuất chao đèn cỡ lớn, kính bảo vệ, tròng kính của dụng cụ quang học, các vật liệu trong suốt trên máy bay,…

Ứng dụng trong chiếu sáng quang học

Ứng dụng của Polycarbonate

 • Ứng dụng trong thiết bị cơ khí: Loại nhựa này cũng để sản xuất các loại bánh răng, giá đỡ, bánh răng cưa, ổ trục, cam, bu lông, đòn bẩy, trục khuỷu, bánh cóc, cũng như một số bộ phận cơ khí che chắn, vỏ, khung và các bộ phận khác.
 • Ứng dụng trong y tế: Nhựa PC được ứng dụng để sản xuất rất nhiều vật dụng, thiết bị y tế. Những vật dụng có thể kể đến như: cốc nhựa, ống hút, chai nước, thiết bị nha khoa, hộp đựng thuốc và dụng cụ phẫu thuật có thể được sử dụng cho mục đích y tế và cả các cơ quan nhân tạo như thận nhân tạo và phổi nhân tạo.

Những thành phẩm từ nhựa Polycarbonate

Những sản phẩm cấu thành từ Polycarbonate xuất hiện và có vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của con người.

 • Vali kéo: PC giúp sản phẩm có độ bền cao, có độ vững chãi, chắc chắn và chịu lực tốt. Các loại vali trên thị trường thường được kết hợp chất liệu nhựa ABS và PC để tăng cường độ chắc chắn và khả năng chịu lực.

Vali kéo

 • Đồ bếp: Các hộp bảo quản thực phẩm, thìa nhựa, cốc nhựa, cốc uống nước bộ đựng gia vị,…đều được sản xuất từ PC. Các sản phẩm này sẽ giúp bảo quản và sử dụng thuận tiện hơn.

Đồ bếp

 • Dụng cụ dùng một lần: Hộp đựng thức ăn sẵn, cốc nước, thìa nhựa,…những dụng cụ dùng một lần cũng được tạo ra từ PC. Đây là sản phẩm dùng trực tiếp nên các bạn cũng cần có những lưu ý nhất định để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Dụng cụ dùng một lần

 • Kính mũ bảo hiểm: Kính của mũ bảo hiểm dùng PC sản xuất bởi PC có tính truyền sáng tốt, giúp người dùng nhìn rõ đường đi. Ngoài ra, nó còn có độ bền cao, trọng lượng nhẹ.

Kính mũ bảo hiểm

Đình Hải Plastic vừa chia sẻ những thông tin về nhựa PC và giải đáp thắc mắc sử dụng loại nhựa này có an toàn không. Hy vọng những chia sẻ này đã giúp khách hàng có thêm những thông tin bổ ích để sử dụng nhựa sao cho đảm bảo an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *